ਕਾਦੀਆ 21 ਅਕਤੂਬਰ ,(ਸਲਾਮ ਤਾਰੀ ) ਸਿਵਲ ਸਰਜਨ ਗੁਰਦਾਸਪੁਰ ਡਾਕਟਰ ਹਰਭਜਨ ਰਾਮ ਮਾਂਡੀ ਜੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰ ਡਾਕਟਰ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸੀ ਐੱਚ ਸੀ ਭਾਮ ਵਿਖੇ ਗਲੋਬਲ ਆਇਓਡੀਨ ਡੈਫੀਸਾਂਸੀ ਡੀਸਾਰਡਰ ਪ੍ਰੀਵੇਂਸ਼ਨ ਦਿਵਸ ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੈਮੀਨਾਰ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਬੀ ਈ ਈ ਸੁਰਿੰਦਰ ਕੌਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ 21 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਆਯੋਡੀਨ ਡੇਫਿਸ਼ਿਏਂਸੀ ਡਿਸਆਰਡਰ ਪ੍ਰੀਵੇਂਸ਼ਨ ਡੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।ਇਹ ਦਿਨ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਯੋਡੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਯੋਡੀਨ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਾ ਹੈ । ਨਾਲ ਹੀ ਆਯੋਡੀਨ ਦੀ ਕਮੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਅਤੇ ਬਚਾਵ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਯੋਡੀਨ ਦੀ ਕਮੀ ਨਾਲ ਮਾਨਸਿਕ ਵਿਕਾਰ, ਗਿਲੜ ਰੋਗ, ਦਿਮਾਗ ਪੱਖੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਣਾ, ਨਿਊਰੋਮਸਕੁਲਰ ਕਮਜੋਰੀ, ਸੁਣਨ ਅਤੇ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਬੋਲਣ ਵਿੱਚ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ , ਕੁੱਖ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਆਦਿ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਦਾ ਸਾਮਣਾ ਕਰਣਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਦਿਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਯੋਡੀਨ ਯੁਕਤ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਯੋਡੀਨ ਸਰੀਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਵਿਚ ਭੋਜਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਇੱਕ ਬਾਲਕ ਦੇ ਮਾਨਸਿਕ ਤੇ ਸਰੀਰਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਇੱਕ ਦਿਨ 150 ਮਾਇਕਰੋਗਰਾਮ ਜਾਂ ਇੱਕ ਚੁਟਕੀ ਜਿੰਨੇ ਆਯੋਡੀਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਆਯੋਡੀਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸੌਖਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸਰੋਤ ਲੂਣ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਯੋਡੀਨ ਯੁਕਤ ਲੂਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਆਯੋਡੀਨ ਕੁੱਝ ਹੋਰ ਖਾਦ ਪਦਾਰਥਾਂ ਜਿਵੇਂ ਦੁੱਧ, ਅੰਡੇ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ, ਮਾਂਸ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨੂੰ ਰੋਜਾਨਾ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰ ਸੱਕਦੇ ਹਾਂ । ਮੂਲੀ , ਗਾਜਰ, ਟਮਾਟਰ, ਪਾਲਕ ਆਦਿ ਸਬਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਡੀਨ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਕੇਲਾ , ਸਟਰਾਬੇਰੀ ਫਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਯੋਡੀਨ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਡਾਕਟਰ ਰਮਨੀਤ ਕੌਰ,ਡਾਕਟਰ ਅਨੁਮਾਨ ਸਿੰਘ ਪੱਡਾ,ਐਨ ਸੀ ਡੀ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰ ਦਵਿੰਦਰ ਸਿੰਘ, ਬੀ ਈ ਈ ਸੁਰਿੰਦਰ ਕੌਰ, ਐੱਲ ਐੱਚ ਵੀ ਹਰਭਜਨ ਕੌਰ ਸਮੂਹ ਸੀ ਐੱਚ ਓ,ਸਮੂਹ ਏ ਐਨ ਐਮ, ਐਲ ਐਚ ਵੀ ਆਸ਼ਾ ਫਸੀਲਿਟੇਟਰ ਮੌਜੂਦ ਰਹੀਆਂ।